Quản lý tài chính cá nhân bắt đầu với việc xây dựng lối sống lành mạnh

832
0

Chúng ta đều biết rằng: Nếu không có rủi ro bất ngờ xảy ra, chúng ta sẽ phải sống đến 70-80 tuổi hoặc hơn nữa.

  • Điều này đã được chứng minh bằng lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của Việt Nam và hơn 14.000 năm loài người hình thành. Dù đã trải qua bao nhiêu chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai… chúng ta vẫn đang sống, làm việc và phát triển.

Đây là rủi ro lớn nhất mà những người sống theo chủ nghĩa hưởng thụ ngay bây giờ sẽ gặp phải trong tương lai.

  • Chúng ta không bài xích những người có lối sống trải nghiệm thái quá, hay tôn sùng chủ nghĩa tiết kiệm đến mức keo kiệt. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh phù hợp với điều kiện của bản thân.

Hãy nhìn xa trông rộng

  • Có thể chúng ra sẽ sống đến 70-80 tuổi hoặc hơn nữa, chúng ta sẽ lập gia đình, có con cái và chăm sóc cha mẹ già. Điều này quyết định thành bại của một kế hoạch tài chính.

  • Khi chúng ta chấp nhận rằng bản thân còn một tương lai phải xây dựng, chúng ta sẽ có những quyết định chi tiêu hợp lý hơn.

Robert Kiyosaki kể rằng:

Ông đã mơ ước chiếc xe Porsche 911 từ lâu, và sau một thương vụ kinh doanh thành công, Ông ấy có số tiền lợi nhuận có thể mua trả thẳng chiếc xe ngay lập tức.

Tuy nhiên, bằng sự tính toán của bản thân, ông ấy đã mang số tiền đó đi mua bất động sản và cho thuê, rồi dùng số tiền thu được từ việc cho thuê BĐS ấy để trả lãi cho khoản vay mà Ông ấy mua trả góp chiếc xe yêu thích Porsche 911.

=> Vậy là ông ấy có cả BĐS và chiếc xe yêu thích mà không mất đi đồng vốn nào.

  • Phần lớn chúng ta làm việc chăm chỉ, tích góp nhiều tháng trời thậm chí nhiều năm trời chỉ để mua món đồ chúng ta yêu thích trong chốc lát. Mà không thực sự lên kế hoạch cho một tương lai dài hạn.

  • Mục tiêu quan trọng hàng đầu để đến với mục tiêu TỰ DO TÀI CHÍNH là việc chuyển đổi các nguồn thu nhập kiếm được từ tiền lương và tiền công cho 2 nguồn thu nhập khác là Thu nhập từ đầu tư và Thu nhập thụ động.

  • Bởi vì chúng ta không thể chắc chắn về khả năng làm việc của bản thân cũng như nguy cơ từ các cuộc khủng hoảng, dịch bệnh, thiên tai.

Thời gian và sức lực là vốn hữu hạn

  • Nếu không sử dụng thành quả lao động từ việc tráo đổi thời gian và sức lực đúng cách, chúng ta sẽ có nguy cơ mất trắng cả tuổi thanh xuân của mình.

  • Nếu không muốn phải tằn tiện và sống chật vật suốt phần đời còn lại, hãy nghiêm túc nghĩ về việc xây dựng kế hoạch tài chính và một lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ.

  • Nếu chúng ta có một ước mơ hãy theo đuổi nó, hoặc nếu chúng ta có một tài năng thiên bẩm hãy phát triển nó. Nhưng nếu không có 2 thứ trên: Hãy theo đuổi TỰ DO TÀI CHÍNH.

Fimaster – Những bậc thầy tài chính

Fimaster
WRITTEN BY

Fimaster

Fimaster là nền tảng kết nối người dùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính & kinh doanh, giúp người dùng tìm thấy những người cố vấn phù hợp cho định hướng phát triển của bản thân.

Cùng nhau giao lưu, chia sẻ, học hỏi để phát triển và hoàn thiện bản thân, trở thành Master trong lĩnh vực tài chính cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *